1.หน้อไม้ดองครึ่งขวด 2.ปลาทาราเปีย(ใช้ปลาอะไรก็ใด้ ตามที่มี) 3. พริกเสียบไฟย่าง10-15 เม็ด(แล้วแต่ชอบเผ็ดไม่เผ็ด) 4. น้ำมะนาว 5.ข้าวคั่ว 6.พริกป่น 7.น้ำปลา 8. หอมสาระเน ผักชี ต้นหอม หัวหอม วิธีทำ 1. นำหน่อไม้ดองออกมาต้มใส่นำให้เดือดๆ ประมาณ10 นาที 2. ยกลงเทใส่ตะแกรงล้างๆนำออก จะใด้ไม่เหม็นหื่น พักไว้ 3. ต้มน้ำ1ถ้วย พอเดือด ใส่ปลาลงไป ใส่ปลาร้า หรือนำปลาร้านิดหน่อย พอสุก ตักปลาแยกออกจากนำต้มพักใว้ 4. นำพริกที่ย่าง เอามาตำ แกะเนื้อปลาลงไป ตำให้เข้ากัน เทนำต้มจากปลาที่ใส่ปลาร้าลงไป (ทำเหมือน ทำนำพริกป่นปลานั้นแหละ) 5. แล้วใส่หน่อไม้ดอง หั่นผักต่างๆที่เตรียมใว้ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นนิดหน่อย จะใด้หอม นำปลา มะนาวนิดหน่อย แล้วแต่ชอบเปรี้ยวมากน้อย (จะใส่งาคั่วก็ใด้ ถ้ามี) ปรุงรสตามใจชอบ ยกกมาก็ทานกับผักสดๆ หรือแตงสดๆค่ะ จะใด้อร่อย |
|
|
ซุปหน่อไม้ดอง
วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|